จะเรียกว่าสอนหลานทำก็ไม่เชิง เป็นเพียงแค่ว่าเราร่วมมือกัน หยิบนั้นหยิบนี่ทำด้วยกันระหว่างปู่กับหลานแค่นั้นเอง ช่วงนี้ปิดเทอม หลานน้อย ป.1 กำลังจะขึ้น ป. 2 หรือที่สล่าปู่เรียกเขาว่ามือ5 มาตลอดในการโพสต์กระทู้ ไม่ต้องไป โรงเรียนและจะไม่มีการเรียนพิเศษใด ๆ ที่เกี่ยวกับการเขียนการอ่าน ยกเว้นกิจกรรมเสริมทักษะเป็นอย่าง ๆ เท่านั้น
วันนี้เราตกลงกันว่าจะทำข้าวมันไก่ เริ่มตั้งแต่ซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ไปจ่ายตลาด ได้น่องติดสะโพก 2 ชี้น หัวไชเท้า หัวเล็ก ๆ 1 หัว ใช้เงินทั้งหมด 85 บาท
ด้วยงบแค่นี้ต้องถือว่าเป็นแบบมินิ แต่พอสับออกมามันไม่งั้นสิ เต็มจานขนาดใหญ่เลย
สล่าปู่ไม่ได้คาดหวังว่าสอนให้เขาทำเป็น เพียงแต่ให้มีส่วนร่วมมีความภูมิใจและถ้ามันซึมซับให้เขามีใจรักในการทำอาหาร แค่นี้ก็โอเคแล้ว ดู ๆ เขาก็ตื่นเต้นนะ
เริ่มจากเอานำไก่และเครื่องในมาคลุกกับเกลือป่น แล้วล้างน้ำสะอาดพักไว้ จากนั้นก็นำไปต้มอย่างง่ายคือใส่น้ำในหม้อกะให้ท่วมไก่ ใส่เกลือป่น ขิงแก่ทุบ รากผักชี พอน้ำเดือดแล้วแล้วเอาไก่และเครื่องในลงต้ม (ตอนต้มไก่ไม่ได้ถ่ายรูป)
ระหว่างต้มไก่ก็เตรียมหุงข้าว ขิงแก่ซอยแว่น กระทียมทุบแค่แหลก ข้าวซาวน้ำสะเด็ดน้ำเตรียมไว้
เจียวน้ำมันไก่ จากมันไก่และหนังติดมันแม่ค้าแถมให้
น้ำมันออกได้ที่ตักกากมันออก แล้วเอาขิงแก่กับกระทียมลงเจียวไม่ต้องถึงกับเหลือง เอาข้าวสารลงผัดให้น้ำมัน เคลือบซึมเข้าในเมล็ดข้าวสักพัก ตักน้ำซุปใส่ลงไปผัดต่ออีกหน่อยแล้วถ่ายลงหม้อหุงข้าว แล้วใช้น้ำซุปต้มไก่ ใส่ลงไปกะให้พอดี ปรุงรสด้วยเกลือป่นให้ออกเค็มนิด ๆ (เคยมีคนแนะนำไว้ว่าให้ใส่นมสดลงไปจะช่วยให้เวลา ข้าวสุกแล้วเมล็ดจะสวยใส ….ไม่ได้ใส่หรอกครับมานึกได้ตอนนี้เอง)ต้มไก่ได้ครึ่งทางตักเครื่องในออกแล้วต้มไก่ต่อ ใช้ส้อมจิ้มดูว่าสุกถึงในแล้ว เอาลงน๊อคน้ำเย็นใช้เกลือป่นลูบพักไว้
ตั้งใจทำแบบชุดเล็ก ๆ เป็นกิจกรรมเพลิดเพลินกับหลาน แต่พอสับใส่จานต้องบอกว่าอื้อฮือ ทำไมเยอะขนาดนี้
ข้าวสุกตักใส่ถ้วย รสชาติได้นะแต่ข้าวดูเมล็ดไม่สวยน่าจะเป็นข้าวใหม่และดูไม่ฉ่ำด้วย
น้ำซุปหวานหอมครับ หลังจากตักไก่ออกแล้วบี้บ๊วยดองใส่ลงไป 2 เม็ด กลมกล่อมขึ้นเยอะ
น้ำจิ้ม ขิง กระเทียม พริกขี้หนูสด สับ ๆ ใส่รวมกับเต้าเจี้ยวบด น้ำตาล มะนาว ซิอิ๊วดำ น้ำซุปนิดหน่อย ทำไปงั้นแหละ
แม่ครัวน้อยไปใช้แม๊กกี้แทนรีบชิมและชื่นชมผลงานที่ตัวเองมีส่วนร่วมอย่างมีความสุข แม้อากาศรอบกายจะร้อนเอามาก ๆ สำหรับทุกวันนี้
เจียวน้ำมันไก่ จากมันไก่และหนังติดมันแม่ค้าแถมให้
น้ำมันออกได้ที่ตักกากมันออก แล้วเอาขิงแก่กับกระทียมลงเจียวไม่ต้องถึงกับเหลือง เอาข้าวสารลงผัดให้น้ำมัน เคลือบซึมเข้าในเมล็ดข้าวสักพัก ตักน้ำซุปใส่ลงไปผัดต่ออีกหน่อยแล้วถ่ายลงหม้อหุงข้าว แล้วใช้น้ำซุปต้มไก่ ใส่ลงไปกะให้พอดี ปรุงรสด้วยเกลือป่นให้ออกเค็มนิด ๆ (เคยมีคนแนะนำไว้ว่าให้ใส่นมสดลงไปจะช่วยให้เวลา ข้าวสุกแล้วเมล็ดจะสวยใส ….ไม่ได้ใส่หรอกครับมานึกได้ตอนนี้เอง)ต้มไก่ได้ครึ่งทางตักเครื่องในออกแล้วต้มไก่ต่อ ใช้ส้อมจิ้มดูว่าสุกถึงในแล้ว เอาลงน๊อคน้ำเย็นใช้เกลือป่นลูบพักไว้
ตั้งใจทำแบบชุดเล็ก ๆ เป็นกิจกรรมเพลิดเพลินกับหลาน แต่พอสับใส่จานต้องบอกว่าอื้อฮือ ทำไมเยอะขนาดนี้
ข้าวสุกตักใส่ถ้วย รสชาติได้นะแต่ข้าวดูเมล็ดไม่สวยน่าจะเป็นข้าวใหม่และดูไม่ฉ่ำด้วย
น้ำซุปหวานหอมครับ หลังจากตักไก่ออกแล้วบี้บ๊วยดองใส่ลงไป 2 เม็ด กลมกล่อมขึ้นเยอะ
น้ำจิ้ม ขิง กระเทียม พริกขี้หนูสด สับ ๆ ใส่รวมกับเต้าเจี้ยวบด น้ำตาล มะนาว ซิอิ๊วดำ น้ำซุปนิดหน่อย ทำไปงั้นแหละ
แม่ครัวน้อยไปใช้แม๊กกี้แทนรีบชิมและชื่นชมผลงานที่ตัวเองมีส่วนร่วมอย่างมีความสุข แม้อากาศรอบกายจะร้อนเอามาก ๆ สำหรับทุกวันนี้
ก็ได้ทั้งความเพลิดเพลินและอิ่มหนำสำราญ สำหรับกิจกรรมในยามว่างกับเด็ก ๆ ในช่วงปิดเทอม อยากเชิญชวนถ้ามีโอกาสก็ลองหาทางใกล้ชิดกับพวกเขาแบบนี้ บางครั้งผลมันอาจจะยังไม่เกิด ในวันนี้แต่ถ้าค่อย ๆ ซึมซับให้เขาคงจะเกิดผลในวันหน้าได้
ขอบคุณที : สมาชิกพันทิป สล่าปู่
****************************************ปลาย******************************* เรียนทั้งหมดของผู้เข้าชมที่รัก! ผมขอบคุณมากสำหรับการเยี่ยมชมบล็อกของฉัน! ผมจะพยายามทำให้ดีที่สุดเพื่อหาเนื้อหาที่ได้รับประโยชน์มากที่สุดสำหรับทุกท่าน! กรุณามีความโชคดี! จาก thaihigg !!! :)
EmoticonEmoticon